Ung thư não giai đoạn đầu và những điều bạn nên biết

Ung thư não giai đoạn đầu và những điều bạn nên biết

Cũng như những bệnh ung thư khác, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị ung thư não thành công là rất cao. Vậy ung thư não giai đoạn đầu có những dấu hiệu và cách nhận biết như thế nào để có thể kịp thời phát hiện? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là ung thư não?

ung thư não giai đoạn đầu

Ung thư não là sự tăng trưởng của khối u ác tính bên trong não. Ung thư não được chia thành 2 loại: ung thư não nguyên phát (chiếm 75% số ca mắc ung thư não) nguyên nhân từ các tế bào ác tính trong não và ung thư não di căn (chiếm 25% số ca mắc ung thư não) nguyên nhân do một bộ phận khác của cơ thể lây lan tới não.

Theo nghiên cứu thì có khoảng 40% trường hợp mắc ung thư não bắt đầu từ tế bào thần kinh có đệm. Những loại tế bào thần kinh có đệm bao gồm u tế bào sao, u tế bào thần kinh đệm ít nhánh, u tế bào thần kinh đệm, u nguyên bào tủy và u màng não thất.

Dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu

+ Đau đầu: người bệnh ung thư não giai đoạn đầu thường sẽ gặp phải những cơn đau đầu, cơn đau xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng. Theo thời gian, những cơn đau đầu ngày sẽ ngày càng trầm trọng hơn kèm theo đó là những dấu hiệu ung thư não khác như chóng mặt, buồn nôn hay ói mửa. Đôi khi, người bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu rõ ràng như: động kinh, chân tay mệt mỏi, nói khó khăn,…

ung thư não giai đoạn đầu

+ Động kinh, co giật: động kinh và co giật là biểu hiện phổ biến của các khối u ở não bộ. Một số người bệnh có thể sẽ bị co thắt cơ bắp, co giật ở cánh tay, chân hoặc toàn bộ cơ thể, thậm chí là bất tỉnh.

+ Buồn nôn: người bệnh ung thư não giai đoạn đầu sẽ thường xuyên cảm thấy bị buồn nôn hoặc nôn mửa vào buổi sáng.

+ Tâm trạng thay đổi: những bệnh nhân có khối u não đôi khi sẽ có những thay đổi trong tính cách như bực bội, khó chịu, cười vào những điều không hài hước, hoang tưởng, bất ngờ có ham muốn tình dục, phóng đại các hiện tượng hay sự kiện bình thường.

Việc phát hiện kịp thời ung thư não giai đoạn đầu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị ung thư não. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-nao-giai-doan-dau-va-nhung-dieu-ban-nen-biet/

Comments are closed.