Tìm hiểu về ung thư sàn miệng và những dấu hiệu bệnh dễ nhận biết

Tìm hiểu về ung thư sàn miệng và những dấu hiệu bệnh dễ nhận biết

Ung thư sàn miệng là ung thư biểu mô ở vùng niêm mạc, phần ung thư này thường xuất hiện ở mặt trong cung răng và mặt dưới của lưỡi. Ung thư sàn miệng thường phát triển rất nhanh và gây nguy hiểm với người bệnh. Vậy ung thư sàn miệng nguyên nhân do đâu và điều trị bằng cách nào? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư sàn miệng

Nguyên nhân bên trong có thể là do di truyền và nội tiết.

Nguyên nhân bên ngoài có thể là:

  • Tác nhân vật lý: bức xạ cực tím hoặc ion hóa
  • Tác nhân hóa học: những người có thói quen ăn trầu thuốc hoặc hút thuốc lá.
  • Chế độ ăn uống và ô nhiễm thực phẩm.
  • Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc chất phóng xạ.
  • Chịu sự ảnh hưởng của các tác nhân sinh học, chẳng hạn như virus gây ung thư.

Dấu hiệu của ung thư sàn miệng mà bạn dễ dàng nhận biết

ung thư sàn miệng

Ung thư sàn miệng gây nhiều rắc rối cho người bệnh

  • Các tổn thương loét không lành thường kéo dài từ 2 tuần trở lên, gây khó chịu cho người bệnh.
  • Một số bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng chảy máu trong miệng mà không thể giải thích rõ nguyên nhân.
  • Xuất hiện ngày một nhiều các vết đỏ, trắng hoặc vết đỏ trắng xen lẫn nhau trong miệng.
  • Nổi hạch
  • Với những bệnh nhân ở giai đoạn muộn, khối u to có thể gây nên tình trạng chèn ép và rối loạn chức năng.

Nếu bạn thấy xuất hiện 2 trên số những biểu hiện trên và tình trạng này kéo dài, lúc đó bạn cần tới các trung tâm y tế hoặc chuyên khoa để điều trị. Vì thời điểm bệnh ban đầu khá giống với một số bệnh lý thường gặp ở miệng nên dễ gây nên tình trạng chủ quan và tiên đoán nhằm. Dù nguyên nhân đó là gì, việc chấm dứt bệnh càng sớm sẽ càng tốt cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư sàn miệng

Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh ung thư sàn miệng. Khi đó, tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ vùng tổn thương ung thư đến các mô lành lân cận để giảm thiểu tình trạng xâm lấn.

Xạ trị thường để dùng để hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật. Còn hóa trị có thể sử dụng trước phẫu thuật và phối hợp điều trị sau phẫu thuật, nhằm triệt tiêu những tế bào ung thư còn sót lại.

Tiên lượng sống của bệnh nhân trên 5 năm sau quá trình điều trị

Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân lên tới 84%, còn ở giai đoạn cuối tỉ lệ này chỉ rơi vào khoảng 7-47%.

Phòng tránh bệnh ung thư sàn miệng như thế nào?

ung thư sàn miệng 2

Để phòng tránh được ung thư sàn miệng, bạn cần loại bỏ thói quen hút thuốc, ăn trầu. Nếu môi trường sống bị nhiễm chất phóng xạ hoặc người bệnh đang trong giai đoạn điều trị ung thư hốc miệng. Tốt hơn hết bạn nên thay đổi môi trường sống cùng chế độ vận động, dinh dưỡng phù hợp, hạn chế tối đa những tác động xấu ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Một điều mà bạn cần nhớ là không nên bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ. Với người bình thường, đây là thời điểm mà bạn có thể kiểm tra sức khỏe của mình một cách tổng thể, phát hiện những dấu hiệu bất thường một cách nhanh nhất. Còn với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh, họ có thể giám sát mức độ tiến triển của việc đẩy lùi bệnh, bác sĩ có thể dõi theo những tác dụng phụ xảy ra điều chỉnh thuốc một cách phù hợp.

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu phần nào bệnh ung thư sàn miệng. Để từ đó bạn có cách phòng bệnh và chăm sóc tốt hơn những người thân yêu trong gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về bệnh ung thư vòm miệng để nắm bắt cho mình một vài thông tin sức khỏe hữu ích nữa nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-san-mieng/

 

Comments are closed.