Tìm hiểu về bệnh ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Tìm hiểu về bệnh ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển và nằm ngay trong tiền liệt tuyến, đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới. Mặc dù những nguy hiểm của bệnh dẫn đến tử vong đã giảm hẳn nhờ những tiến bộ trong Y tế, chuẩn đoán và điều trị bệnh nhưng bệnh ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây chết người thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở nam giới. Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, nếu như không được điều trị kịp thời, các khối u sẽ có nguy cơ xâm lấn sang các cơ quan và bộ phận khác trên cơ thể và một trong số là xương và các hạch bạch huyết. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ung thư tiền liệt tuyến di căn xương và những biểu hiện của bệnh để có cái nhìn tổng quan về bệnh cũng như cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả.

ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến di căn xương?

Nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là do: rối loạn nội tiết tố, môi trường, tuổi tác, thói quen sinh hoạt… Bệnh này thường phát triển từ từ và khá chậm nên giai đoạn đầu gần như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, khi những khối u phát triển lớn dần và lan sang những vùng khác (ở đây là di căn xương), sẽ gây nên những biến chứng cùng những tác động đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến di căn xương?

Giai đoạn đầu bệnh chưa có biểu hiện gì đáng kể, sang giai đoạn sau, người bệnh bắt đầu có các biểu hiện như: tiểu dắt, tiểu ngắt quãng, bí tiểu, đau khi đi tiểu… Bệnh ảnh hưởng đến xương, đặc biệt là vùng xương chậu, xương cột sống, xương đùi và cánh tay…

Ung thư tiền liệt tuyến khi đã chuyển sang giai đoạn di căn xương, nghĩa là các khối u trong cấu trúc xương đã phát triển do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư tuyến tiền liệt di chuyển đến. Bệnh này thường theo con đường máu hoặc con đường hạch bạch huyết dẫn đến mất cân bằng và phá hủy xương.

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

ung thư tiền liệt tuyến di căn xương 2

  • Đau xương, đau rất nhiều ở vùng xương chậu, xương sườn, cột sống, thắt lưng hay tay và chân
  • Đau tại chỗ, đau thường kéo dài từ tuần này sang tuần khác và những cơn đau thường kéo dài và dữ dội khi về ban đêm.
  • Khi bệnh nhân được siêu âm có hiện tượng ép tủy, xẹp cột sống.
  • Các triệu chứng thiếu máu (do tủy xương bị tổn thương), nhiễm trùng (do sức đề kháng kém), xuất huyết (giảm tiểu cầu) thường xuyên xảy ra đối với người bệnh.
  • Người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sút cân, táo bón.

Những nguy hiểm có thể xảy ra đối với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn xương?

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh gây nên những đau đớn như: khớp xương, đốt sống (xương cột sống)… Tại các vùng bị di căn có thể đè lên cột sống gây nên yếu chân, dẫn đến các chứng như: đại tiện, tiểu tiện không tự chủ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến gãy xương hay nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc nắm bắt những thông tin cụ thể và tổng quan nhất về căn bệnh ung thư xương tuyến liệt. Mặc dù bệnh ung thư di căn xương này là một bệnh nguy hiểm, nhưng người bệnh có thể làm giảm tới mức thấp nhất những nguy hiểm ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương ngay khi mới có biểu hiện bệnh. Vì thế, nam giới nên có một chế độ ăn uống hợp lý cùng duy trì khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh cũng như phát hiện bệnh một cách sớm nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tien-liet-tuyen-di-can-xuong/

Comments are closed.