Ung thư tủy giai đoạn cuối và những điều bạn nên biết

Ung thư tủy giai đoạn cuối và những điều bạn nên biết

Ung thư tủy giai đoạn cuối diễn biến rất phức tạp, lúc này tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể khiến sức khỏe của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy ung thư tủy giai đoạn cuối có triệu chứng như thế nào, phương pháp điều trị ra làm sao, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Triệu chứng ung thư tủy giai đoạn cuối

Đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài tủy, xâm lấn đến những cơ quan khác trên cơ thể, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng ung thư tủy dưới đây:

+ Đau cột sống thắt lưng, xương ức, đau xương sọ, những cơn đau này diễn ra liên tục mà dù có dùng thuốc giảm đau cũng không có tác dụng. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư tủy có thể bị gãy xương tự phát.

+ Rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (tiểu khó, táo bón), teo cơ, co cứng cơ,…

+ Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân, dễ nhiễm trùng, xuất hiện hạch ở cổ, nách, gan, bẹn và lá lách to ra, dễ chảy máu dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng hoặc xuất hiện những triệu chứng di ăn như nhức đầu, động kinh, nôn ói, suy giảm thị lực,…

ung thư tủy giai đoạn cuối

+ Khi khối u chèn ép lên tủy sống thì nó sẽ gây nên những triệu chứng sau: đau, tê bì chân tay và tiêu chảy không tự chủ.

+ Bệnh ung thư vú giai đoạn cuối có thể gây ra biến chứng nhiễm khuẩn phổi và nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Theo thống kê thì có đến khoảng 40% bệnh nhân bị biến chứng thần kinh do chèn ép tủy gây liệt 2 chi dưới và liệt dây thần kinh sọ. Biến chứng máu sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu, suy tủy, tăng axit uric do suy thận và hóa trị.

+ Bệnh nhân ung thư tủy thường bị tổn thương thận như teo ống thận, hoại tử ống thận cấp, xơ hóa tổ chức kẽ thận,viêm cầu thận tăng sinh, xơ hóa cầu thận dạng hạch, lắng đọng canxi trong kẽ thận,…

Phương pháp điều trị ung thư tủy giai đoạn cuối

Tùy thuộc vào sức khỏe người bệnh, mức độ di căn của tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tủy phù hợp.

+ Xạ trị: là phương pháp dùng các tia năng lượng cao như X-quang, tia gamma để có thể phá hủy được DNA của tế bào ung thư, từ đó tiêu diệt chúng. Phương pháp này sẽ giúp thu nhỏ khối u, giảm bớt áp lực lên tủy sống đồng thời giảm tỉ lệ tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Chính vì thế, khi bệnh nhân có bất cứ dấu hiệu chèn ép tủy sống nào thì phải thông báo cho bác sĩ để tiến hành xạ trị. Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng sẽ được sử dụng để giảm áp lực chèn ép của khối u, tuy nhiên xạ trị là phương pháp điều trị nhanh nhất vào giai đoạn này nếu như không có chống chỉ định.

ung thư tủy giai đoạn cuối

+ Hóa trị

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào cơ thể người bệnh hoặc bệnh nhân uống trực tiếp thông qua đường miệng. Từ đó thuộc sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư tủy.

+ Liệu pháp miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của người bệnh sẽ được tăng cường nhờ việc sử dụng các phiên bản nhân tạo của hệ thống miễn dịch, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm quá trình phát triển của chúng.

+ Điều trị nhắm trúng đích

Khi những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả thì phương pháp điều trị nhắm trúng đích sẽ được sử dụng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân đồng thời nâng cao chất lượng sống cho họ, hạn chế những tác dụng phụ bởi hóa chất.

ung thư tủy giai đoạn cuối

+ Ghép tế bào gốc

Những tế bào gốc hình thành máu trong tủy xương trong quá trình điều trị hóa học liều cao sẽ bị phá hủy. Lúc này, áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc sẽ giúp tạo ra nhiều tế bào phát triển trong tủy của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân sẽ được ghép tủy từ những người thân trong gia đình và việc hiến tủy này sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người hiến. Sau ghép tủy, tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh mà tuổi thọ của họ có thể kéo dài thêm vài năm nữa.

Đối những bệnh nhân ung thư tủy giai đoạn cuối thì các phương pháp điều trị đều không thể giúp chữa khỏi mà chỉ có thể cải thiện chất lượng sống, kéo dài thêm thời gian sống đồng thời giảm những triệu chứng của bệnh. Chính vì thế bạn hãy quan tâm đến sức khỏe của mình trước khi quá muộn nhé!

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuy-giai-doan-cuoi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet/

Comments are closed.