Tổng quan về ung thư tủy xương và những điều bạn nên biết

Tổng quan về ung thư tủy xương và những điều bạn nên biết

Ung thư xương là một bệnh hiếm gặp tuy nhiên những tác động của bệnh tới sức khỏe bệnh nhân là khá lớn. Tùy vào từng vị trí xuất hiện của bệnh mà người ta chia thành những loại bệnh ung thư xương khác nhau và ung thư tủy xương là một trong số đó.

Ung thư tủy xương là gì?

Tủy xương là một thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương, điều khiển cảm giác và các hoạt động của cơ thể. Đa u tủy xương là một loại ung thư tủy xương tác động đến tế bào plasma bên trong tủy xương – một phần vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch. Và thường, ung thư tủy xương không tồn tại dưới dạng khối u mà chỉ khi nào xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như đau hoặc gãy xương thì người bệnh mới được chuẩn đoán chính xác.

Triệu chứng ung thư tủy

Triệu chứng bệnh ung thư tủy xương không giống nhau và còn phụ thuộc vào kích thước, vị trí của thể trạng bệnh nhân. Khối u tủy sống có thể ảnh hưởng đến thể trạng bệnh nhân và gây những triệu chứng đau lưng khá đặc hiệu. Ngoài ra, bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác ở thần kinh như:

bệnh ung thư tủy xương

  • Mất cảm giác hoặc độ nhạy cảm cảm cơ thể
  • Đau hoặc tê ở cả 2 chân, tê liệt ở mức độ khác nhau
  • Đi đứng khó khăn hoặc duy trì sự cân bằng, không kiểm soát
  • Có vấn đề về thần kinh
  • Bị cong, vẹo cột sống hoặc các dị tật cột sống

Các dấu hiệu dễ thấy khi bị ung thư tủy:

  • Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên nóng sốt hoặc bị lạnh run
  • Dễ bị nhiễm trùng, nổi hạch
  • Chán ăn, sút cân, xương khớp bị đau nhức
  • Dễ bị chảy máu dưới da, chảy máu răng, mũi
  • Gan và lá lách có thể to ra

Cách điều trị ung thư tủy xương

ung thư tủy xương

Việc điều trị ung thư tủy hiện nay chủ yếu là điều trị ghép tủy. Bệnh nhân được nhân tủy từ những người thân trong gai đình như: anh, chị, em ruột. Hoặc là tự ghép thân, tức là lấy của mình và nhân lên. Nếu được điều trị đúng cách, bệnh nhân ung thư tủy xương có thể sống vài chục năm với tỉ lệ sống trên 5 năm khá cao (từ 30-40%). Ngoài ghép tủy và tự ghép thân, cách chữa trị cơ bản chính là hóa trị, tuy nhiên với phương pháp này, người bệnh cần được theo dõi cẩn thận để đề phòng những biến chứng thần kinh có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Ung thư tủy xương là một bệnh nguy hiểm, thế nhưng người bệnh hoàn toàn có thể điều trị và chữa khỏi được. Không chỉ riêng ung thư tủy xương, việc phát hiện và điều trị bệnh ngay khi có thể có dấu hiệu bất thường sẽ giúp kiểm soát bệnh ngay từ giai đoạn mầm mống và làm giảm những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe. Vì thế việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình và điều chỉnh 1 lối sinh hoạt phù hợp.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuy-xuong/

Comments are closed.