Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có những triệu chứng gì? Có chữa được không có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và người thân của họ quan tâm nhất. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, từ đó tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ hay còn được gọi là ung thư di căn hạch cổ. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ: cổ đau rát, khó chịu khi nuốt, giọng nói bị khàn do dây thanh quản bị chèn ép.

Tế bào ung thư ban đầu phát sinh từ khối u, sau đó nhanh chóng lây lan sang những vùng lân cận ở vùng cổ, hình thành nên những hạch nhỏ và được gọi là di căn hạch cổ. Nếu như không có biện pháp kịp thời để ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư thì chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới những cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân như: xương, phổi, gan,..hay còn được gọi là ung thư di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nếu càng để lâu thì sự di căn sẽ càng tăng và càng khó kiểm soát hơn, thậm chí nó có thể vượt qua tầm kiểm soát, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Nếu được phát hiện sớm, nhất là khi khối u vẫn chỉ ở giai đoạn di căn hạch cổ thì việc điều trị sẽ khả quan hơn.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Nếu được phát hiện sớm và kiên trì thì việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả khả quan hơn. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị phổ biến và phẫu thuật và sử dụng I ốt phóng xạ.

Phẫu thuật

ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ nhưng trong trường hợp hạch quá nhiều thì không thể áp dụng phương pháp này được. Chính vì vậy, phẫu thuật thường được chỉ định điều trị khi hạch xuất hiện ít. Bên cạnh đó, tùy theo thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn có thể xem có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Xạ trị I ốt

Đây là phương pháp điều trị an toàn và có ít tác dụng phụ, đặc biệt có thể áp dụng đối với trường hợp hạch di căn vùng cổ nhiều.  Cơ chế điều trị của phương pháp này là sử dụng tia phóng xạ I ốt để tiêu diệt các tế bào ung thư dựa trên tính bắt giữ I ốt mạnh của tế bào ung thư. Bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng xạ trị I ốt sẽ được cách ly để đảm bảo rằng phóng xạ không gây ảnh hưởng đến người bình thường xung quanh.

Trên đây là những thông tin cần biết về ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuyen-giap-di-can-hach-co-va-phuong-phap-dieu-tri/

Comments are closed.