Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 và những điều bạn cần biết

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 và những điều bạn cần biết

Mỗi giai đoạn của ung thư tuyến giáp sẽ có những triệu chứng và phương pháp điều trị riêng biệt. Vậy ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có những triệu chứng gì, phương pháp điều trị như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 thìa đường kính khối u chính lớn hơn 4cm, khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và bắt đầu lan tới các hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa có biểu hiện di ăn đến những cơ quan khác của cơ thể. Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 như:

+ Khàn giọng, nuốt khó, nuốt đau, khó thở,…mức độ của những triệu chứng này ngày càng nghiêm trọng hơn so với các giai đoạn trước đó.

ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

+ Một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là xuất hiện hạch cổ. Các hạch có thể phát triển ở động- tĩnh mạch cảnh, ở cơ thanh quản mặt trước hoặc ở cơ trên đòn.

+ Khối u phát triển xâm lấn sang những cơ quan lân cận. Bề mặt khối u gồ ghề với mật độ có chỗ cứng và chỗ mềm. Người bệnh sẽ có cảm giác đau tức tại vùng cổ do khối u chèn ép và kích thích lên đám rối thần kinh cổ.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

+ Phẫu thuật: các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí và tình trạng của khối u bao gồm

  • Phẫu thuật loại bỏ tùy giáp trạng, cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt bán phần.
  • Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

Sau khi tiến hành phẫu thuật tuyến giáp thì có thể xảy ra nguy cơ ảnh hưởng các dây thần kinh kết nối và dây thanh, gây liệt dây thanh âm, khàn giọng, khó thở và giọng nói nhẹ.

+ Liệu pháp hormone tuyến giáp: sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc liothyronine hoặc levothyroxine nhằm bổ sung các nội tiết tố tuyến giáp thiếu đồng thời ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên (nếu TSH cao có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư còn sót lại).

+ I ốt phóng xạ: Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định tiến hành điều tị I ốt phóng xạ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. I ốt phóng xạ cũng được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp cùng các tế bào ung thư tuyến giáp, chính vì thế phương pháp này ít làm tổn hại đến những tế bào khác trong cơ thể. Tác dụng phụ của phương pháp này mang lại là: khô mắt, khô miệng, buồn nôn, vị giác thay đổi,…

ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

+ Xạ trị ngoài: đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng cách chiếu các tia bức xạ năng lượng cao vào các cơ quan mắc ung thư trên cơ thể, từ đó tiêu diệt những tế bào ung thư.

+ Hóa trị: đây là phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất để có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể thông qua việc truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Các hóa chất sẽ đi khắp cơ thể và giết chết các tế bào ung thư.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Tùy theo sự phát triển của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe và tuổi tác mà tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sau 5 năm nếu được điều trị kịp thời:

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang: 71%

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú: 93%

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy: 81%

+ Với ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì tiên lượng sống rất kém, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống của người bệnh sau khi được chuẩn đoán là 1 năm.

Có thể nói nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì việc điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Chính vì thế bạn hãy theo dõi những dấu hiệu lạ của cơ thể, thăm khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện và điều trị.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-3-va-nhung-dieu-ban-can-biet/

Comments are closed.