Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lan ra các mô ở cổ, hạch bạch huyết  đồng thời di căn đến những cơ quan khác xa hơn như gan, phổi. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

+ Khối u

Đến giai đoạn cuối thì khối u đã phát triển với kích thước rất lớn và đã xâm lấn ra phía trước, phía sau cổ. Khối u có bề mặt gồ ghề, mật độ khối u có chỗ cứng chắc cũng có chỗ mềm. Hơn thế nữa, khối u dính chặt và xâm lấn đến các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ rệt và khả năng di động kém. Thậm chí, có một số trường hợp, khối u xâm lấn làm loét sùi da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

+ Một số triệu chứng như khàn tiếng, nuốt khó, khó thở, nuốt nghẹn,…ngày càng trầm trọng do lúc này khối u đã phát triển xâm lấn và chèn áp những cơ quan xung quanh.

+ Cảm giác vướng tức và bó chặt ở vùng cổ là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phổ biến. Do khối u chèn áp và kích thích lên đám rối thần kinh cổ thì đôi khi bệnh nhân sẽ cảm giác đau tức tại vị trí có khối u lan lên góc hàm và mang tai.

+ Xuất hiện hạch to tại vùng cổ, dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong-ngoài-sau hai cơ ức đòn chũm, hố thượng đòn, góc hàm,…

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thì phương pháp phẫu thuật không thể thực hiện được do khi đó khối u đã di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể. Để có phương pháp điều trị phù hợp, các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Hóa trị

Trong những loại ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp không biệt hóa có mức độ ác tính cao và mức độ xâm lấn nhanh nên phương pháp hóa trị sẽ giúp kiểm soát sự phát triển khối u đồng thời điều trị các triệu chứng. Để đạt được hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp cao nhất thì các bác sĩ sẽ sử dụng một loại hóa chất hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất.

Xạ trị

Căn cứ vào loại ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài. Theo các chuyên gia ung bướu thì mỗi loại ung thư tuyến giáp sẽ có sự thích ứng khác nhau với phương pháp xạ trị. Đối với ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt nhưng ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa lại không nhạy cảm với tia xạ nên phương pháp xạ trị được chỉ định kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Điều trị I ốt phóng xạ I-131

Theo các nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị bằng I ốt phóng xạ có thể cải thiện sự sống đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc sang những vị trí xa trong cơ thể.

Các dạng phóng xạ I ốt sẽ được tuyến giáp tiếp nhận giống như I ốt không phóng xạ. Khi I ốt phóng xạ được hấp thụ ở tuyến giáp sẽ phá hủy AND và tiến hành tiêu diệt tế bào ung thư. Do các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể không hấp thụ I-131 nên sẽ ít chịu tác động dược chất phóng xạ này. Chính vì thế phóng xạ I- ốt là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp an toàn và hiệu quả.

Điều trị nhắm trúng đích

Đây là phương pháp hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, nó sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân và giảm nhẹ triệu chứng. Dựa theo nguyên lý điều trị nhắm trúng đích mà các bác sĩ sẽ đưa trực tiếp thuộc vào trong tuyến giáp với nồng độ cao và nhanh chóng tác động vào các tế bào tuyến giáp khiến tính hoạt hóa của tế bào mất đi, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư đồng thời ức chế quá trình phát triển của chúng.

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối , hy vọng có thể giúp mọi người có cái nhìn đúng hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-cuoi-va-phuong-phap-dieu-tri/

Comments are closed.