Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và những điều cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và những điều cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, lại dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác nên thường bị người bệnh xem nhẹ dẫn đến bỏ lỡ cơ hội điều trị ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất. Do vậy, việc nắm rõ bệnh ung thư tuyến tiền liệt chính là chìa khóa giúp mọi người có thể chống lại căn bệnh này.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Những biểu hiện lâm sàng chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất đa dạng. Những biểu hiện bất thường về đường niệu như tiểu khó kèm theo đau vùng niệu đạo, đau tầng hậu môn hoặc sinh môn sau khi đi tiểu,…đều là những triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường có biểu hiện đái rắt lúc về đêm, sau đó thì chuyển sang cả ban ngày. Tiểu ra máu cũng là một trong những triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Đa số người bệnh tiểu ra ít máu, có tính chất nhỏ giọt, hiện tượng này có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần. Một số dấu hiệu khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu bao gồm táo bón mãn tính, mót rặn, cảm giác buốt, đau khi xuất tinh và khó duy trì cương cứng.

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước của khối u, mức độ phát triển của tế bào ung thư cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, một số người bệnh có thể được điều trị bằng cách phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để có thể tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật

ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Tùy thuộc vào sự phát triển của ung thư, các bác sĩ có thể loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến tiền liệt. Đối với một số trường hợp, các bác sĩ có thể sử dụng kĩ thuật mới là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Biện pháp phẫu thuật này có thể giúp giữ lại những dây thần kinh điều khiển cương cứng của dương vật. Mặc dù vậy, nếu người bệnh có khối u lớn hoặc khối u quá gần dây thần kinh thì không thể áp dụng được loại phẫu thuật này.

Xạ trị

Nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu có thể được chỉ định xạ trị phối hợp với phương pháp phẫu thuật. Thực hiện xạ trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u còn xạ trị sau phẫu thuật sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Tuyến tiền liệt không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hệ bài tiết mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “tinh binh” ở nam giới. Do vậy, ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường ở tuyến tiền liệt, nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và điều trị kịp thời.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuyen-tien-liet-giai-doan-dau-va-nhung-dieu-can-biet/

Comments are closed.