Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối và những điều bạn cần biết

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối và những điều bạn cần biết

Bệnh ung thư tuyến tụy thường không có bất kì dấu hiệu nào dễ nhận biết ở giai đoạn đầu nên hầu như bệnh nhân chỉ phát hiện bên khi bệnh ở giai đoạn muộn. Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối với những triệu chứng nghiêm trọng và phương pháp điều trị cũng khó khăn hơn.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan ra khỏi tuyến tụy và tấn công vào các hạch bạch huyết, các mạch máu lớn để xâm lấn sang các cơ quan gần như dạ dày, ruột hoặc những cơ quan xa như phổi, gan. Những triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường là:

+ Vàng da: khi tế bào ung thư tuyến tụy lan đến ống mật, gan thì nó có thể cản trở đường đi của bilirubin đến ruột non, gây ứ đọng trong cơ thể và khiến người bệnh bị vàng d, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu.

+ Đau đớn: khi khối u phát triển, xâm lấn thành bụng và dây thần kinh ở bụng hoặc dây thần kinh gần cột sống lưng thì nó có thể gây ra tình trạng đau bụng và đau lan sang lưng, các cơn đau sẽ ngày càng nghiêm trọng.

ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

+ Tắc nghẽn đường ruột: khi khối u phát triển chèn ép hành tá tràng thì nó sẽ làm chặn đứng quá trình tiêu hóa thức ăn từ dạ dày đến ruột non.

+ Sụt cân, buồn nôn, nôn ói: khi khối u phát triển xâm lấn dạ dày nó sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng do tuyến tụy không thể sản xuất được đầy đủ các enzyme tiêu hóa.

+ Nôn ra máu, phân đen hoặc có lẫn máu

+ Phân màu vàng, xám, đỏ, bụng chướng bất thường, tiêu chảy, táo bón.

+ Túi mật phình to và có thể có khối u vùng bụng.

+ Lây lan sang các cơ quan khác như dạ dày, gan, lá lách, phổi, ruột, não, xương,…

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối đều không thể áp dụng được phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sẽ có thể tiến hành thủ thuật đặt ống (stent) trong ruột non nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn đường ruột hoặc làm phẫu thuật cắt bỏ nối trực tiếp dạ dày với phần ruột có chứa tế bào ung thư tấn công. Phương pháp này sẽ giúp giảm triệu chứng ngứa và vàng da.

Đối với những trường hợp bệnh nhân quá đau thì bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật đưa cồn vào dây thần kinh kiểm soát các cơn đau vùng bụng để dây thần kinh này ngừng thông báo tín hiệu đau tới não, giảm nhẹ các cơn đau cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Bổ sung thêm calo, ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý để duy trì trọng lượng cơ thể.

Xạ trị: đây là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không có khả năng phẫu thuật. Phương phương này sẽ giúp làm giảm đau cho bệnh nhân, khiến khối u ngưng phát triển tạm thời và làm giảm triệu chứng vàng da.

Hóa trị: phương pháp này sẽ giúp làm tăng hiệu quả của xạ trị hoặc có thể được áp dụng khi ung thư tuyến tụy đã quá trầm trọng, hai phương pháp phẫu thuật và xạ trị đều không thích hợp để áp dụng. Hóa trị sẽ giúp làm giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Cũng như những loại bệnh ung thư khác, ở ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thì tỉ lệ chữa khỏi thành công là rất thấp. Chính vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí để bảo vệ cơ thể mình trước nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-tuyen-tuy-giai-doan-cuoi-va-nhung-dieu-ban-can-biet/

Comments are closed.