Ung thư vú di căn xương và những dấu hiệu dễ thấy của bệnh

Ung thư vú di căn xương và những dấu hiệu dễ thấy của bệnh

Ung thư vú di căn là khi các tế bào ung thư đã lan ra bên ngoài mô vú tới các bộ phận khác trên cơ thể qua máu và các hạch bạch huyết. Ung thư vú giai đoạn cuối thường di căn đến xương và nó chiếm tới 90% bệnh ung thư vú di căn ở phụ nữ. Để rõ hơn về bệnh lý, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư vú di căn xương và những dấu hiệu bệnh thường thấy qua bài viết dưới đây để có có thêm những thông tin sức khỏe hữu ích về việc phòng và điều trị bệnh.

Ung thư vú di căn xương là gì?

Ung thư vú di căn xương là vị trí mà các tế bào ung thư thường tái phát sau khi đã điều trị khối ung thư nguyên phát. Ung thư vú có những thể sau: thể hủy xương, hỗn hợp hủy xương và tạo xương, tổn thương loãng xương. Tất cả những thể này đều gây nên tình trạng đau nhức toàn thân, riêng thể hủy xương và loãng xương có thể dẫn đến tình trạng gây gãy xương đột ngột.

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú di căn xương

Đau xương

Dấu hiệu thường gặp đầu tiên đó là đau xương. Những cơn đau xuất hiện trong thời gian ngắn và biến mất, thông thường người bệnh sẽ cảm thấy đau nặng hơn khi về đêm và những triệu chứng này có thể được giảm nhẹ nhờ những động tác của động nhẹ nhàng. Nếu như không được chữa bệnh kịp thời, các cơn đau xương sẽ trở nên thường xuyên hơn và người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như suy giảm về tình trạng sức khỏe.

đau xương

Xương yếu đi hoặc có thể bị gãy xương

Ung thư vú di căn xương làm cho xương bị suy yếu, dễ trở nên gãy trong những hoạt động thường ngày mặc dù bệnh nhân không hề hoạt động mạnh. Tình trạng này còn được gọi là gãy xương bệnh lý.

Gãy xương bệnh lý có thể là dấu hiệu chỉ điểm của di căn xương, tỉ lệ gãy xương bệnh lý từ 8-29%, trong đó những bộ phận thường hay gãy xương nhất đó là xương dài ở cánh tay, chân và cột sống.

gãy xương

Chèn ép tủy sống

Đây là một biến chứng của di căn tủy sống. Dấu hiệu xuất hiện trước nhất là đau ở ngực hoặc cổ, áp lực chèn lên cột sống có thể phá hủy các dây thần kinh trong tủy sống và gây ra các triệu chứng như tê, yếu ở khu vực bên dưới khối u. Khi những dấu hiệu đầu tiên này xuất hiện, người bệnh sẽ có thể gặp khó khăn khi đi tiểu vì khối u di căn gây chèn ép lên các dây thần kinh, kiểm soát bàng quang và ruột.

Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện để được điều trị kịp thời để ngăn chặn những tổn thương vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến cột sống.

Tăng canxi huyết

Ung thư vú di căn xương kích thích, giải phóng canxi từ xương và máu. Điều này dẫn đến tình trạng hàm lượng canxi trong máu tăng cao (còn gọi là chứng canxi huyết).

Khi bị chứng tăng canxi huyết, người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, táo bón, chán ăn và thấy khát. Hàm lượng canxi cao cũng có thể gây nên tình trạng mất nước (do tiểu nhiều) khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và lú lẫn. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

ung thư vú di căn xương

Thiếu máu/xâm nhiễm tủy xương

Trong một vài trường hợp, khi bị ung thư vú di căn xương, người bệnh có thể bị thiếu máu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Ung thư vú di căn xương thường khiến người bệnh gặp phải tình trạng đau kéo dài và có nguy cơ tàn tật.

Ung thư vú di căn xương là một bệnh nguy hiểm, vì thế khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Mục đích chính của việc điều trị ung thư xương di căn này là giảm đau, phòng ngừa gãy xương bệnh lý, cải thiện chức năng vận động và từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-vu-di-can-xuong/

 

Comments are closed.