Ung thư xương có chữa được không?

Ung thư xương có chữa được không?

Mặc dù có tỉ lệ mắc khá thấp, tuy nhiên ung thư xương lại đem đến khá nhiều phiền toái đến cuộc sống và và sự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vậy ung thư xương có chữa được không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là một bệnh lý bắt đầu từ xương, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những vùng xương dài như: xương tay, xương chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương. Những triệu chứng ung thư xương dễ thấy nhất đó là đau xương, sưng và đau ở khu vực khối u, xương bị suy yếu thậm chí là bị gãy dù không hoạt động mạnh. Người bệnh còn có những biểu hiện như: mệt mỏi, toát mồ hôi, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Phân loại ung thư xương

Bệnh ung thư được phân chia thành các loại riêng biệt, phụ thuộc vào từng loại tế bào mà ung thư đã bắt đầu như: u xương ác tính (bắt đầu từ tế xương, thường xảy ra ở trẻ em và trẻ vị thành viên), Chondrosarcoma (bắt đầu từ tế bào sụn được phát hiện ở đầu xương, phổ biến nhất là ở người lớn tuổi) và Ewing’s sarcoma (nguyên nhân bệnh này chưa được xác định rõ, giả thuyết đưa ra là bắt đầu ở các mô thần kinh trong xương, nhóm hay mắc bệnh này là ở trẻ em và trẻ vị thành niên).

ung thư xương có chữa được không

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư xương

  • Hội chứng di truyền (hội chứng Li-Fraumeli, Rothmund – Thomdsons,…).
  • Bệnh Paget xương (tình trạng tiền ng thư, hay gặp ở người lớn tuổi).
  • Những người xạ trị ung thư trong thời gian dài.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn và dựa vào sự phát triển và di căn của khối u. Lúc này, điều mà các bệnh nhân đều quan tâm đó là ung thư xương sống được bao lâu.

Giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, lúc này khối u mới chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra các khu vực xung quanh, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm đạt tới 80%. Ở giai đoạn III và IV, lúc này ung thư xương đã bắt đầu phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và di căn đến nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, lúc này tỉ lệ sống của bệnh nhân trên 5 năm chỉ vào khoảng 20-50%.

Bệnh ung thư xương có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư xương có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng lộ trình. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để điều trị ung thư xương, bằng cách loại bỏ khối u và một phần xương lành cùng những mô xung quanh khối u. Sau đó, người bệnh có thể được bác sỹ sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất. Với những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật đoạn chi – cắt bỏ hoàn toàn chi mang khối u để ngăn ngừa nguy cơ tái phát, hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng di căn.

ung thư xương sống được bao lâu 2

Ngoài phẫu thuật, hóa trị cũng là phương pháp điều trị ung thư xương và thường được phối hợp với phẫu thuật để làm nhỏ hơn kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lạ trong cơ thể sau khi phẫu thuật, ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát. Trong một vài trường hợp, người ta còn áp dụng xạ trị để thay cho phẫu thuật để loại bỏ tế ung thư và các khối u.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất của bác sỹ đưa ra đó là nên điều trị kết hợp cả hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để chữa khỏi bệnh, mau chóng phục hồi sức khỏe và hoạt động bình thường.

Ung thư xương có chữa được không? Câu trả lời hoàn toàn là “có”, việc phát hiện và điều trị sớm, trước khi bệnh có dấu hiệu tiến triển và lây lan là cách tốt nhất bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý, dinh dưỡng và vận động một cách hợp lý là những tiền đề quan trọng giúp bệnh nhân điều trị và phục hồi nhanh nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-xuong-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.