Bạn biết gì về bệnh ung thư xương cột sống?

Bạn biết gì về bệnh ung thư xương cột sống?

Mặc dù là một căn bệnh hiếm gặp nhưng ung thư xương lại để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh. Tùy theo từng vị trí mà ung thư xương được chia làm nhiều loại và một trong số đó là ung thư xương cột sống.

Nguyên nhân và biểu hiện của ung thư cột sống

Các khối ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ bản thân đốt sống của người bệnh hoặc là những tổ chức trong ống cột sống. Những khối u tủy sống và màng tủy hiếm có trường hợp là nguyên nhân của tình trạng đau thắt lưng vì về nguyên tắc nó có thể kèm theo những triệu chứng thần kinh. Chỉ có 1 ít trường hợp u nguyên bào xốp và màng ống nội tủy có triệu chứng đau khu trú vùng thắt lưng.

ung thư xương cột sống

Khi bị bệnh ung thư cột sống, người bệnh có thể bị ung thư đốt sống thắt lưng và điều này gây ra triệu chứng đau thắt lưng. Đa số trường hợp là do ung thư di căn đến các cơ quan khác nhau như: ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phế quản – phổi. Biểu hiện lâm sàng của ung thư cột sống là đau đốt sống có khối u, tình trạng đau nhức dữ dội, bệnh nhân thường có biểu hiện đau nhiều vào ban đêm.

Ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ có thêm những triệu chứng kích thích các rễ thần kinh, và nếu như những tổn thương ung thư này gây xẹp cột sống thì có thể dẫn đến chứng chèn ép tủy hoặc chèn ép đuôi ngựa. Điều này gây ra chứng mệt mỏi và sút cân nhanh.

Bên cạnh triệu chứng tiêu xương, người bệnh còn có dấu hiệu dày bờ xương, gai xương đốt sống…

Điều trị ung thư xương cột sống

Về lâm sàng, tùy theo các triệu chứng đặc trưng cho tất cả các loại u lành tính và ác tính nên mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ chữa khỏi của bệnh ung thư có thể lên tới 80%.

ung thư đốt sống thắt lưng

Ngoài ra, việc điều trị ung thư xương còn tùy vào bản chất khối u, nhất là vị trí khu trú trong cột sống. Với mỗi một dấu hiệu khác nhau việc điều trị cũng cần cẩn trọng và hướng khắc phục rõ ràng bởi những biện pháp điều trị thông thường sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế, để biết chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở mức nào, người bệnh cần được đưa đi chụp X-quang xương cột sống, thắt lưng ở tư thế đứng thẳng, đứng nghiêng. Nếu phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ khối u thì bác sỹ chuyên khoa sẽ có những chỉ định xét nghiệm đặc hiệu khác. Việc chuẩn đoán sớm khối u là điều quan trọng để dứt bệnh ngay từ giai đoạn mầm mống.

Ung thư xương cột sống là nỗi lo của khá nhiều bệnh nhân,vì thế việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc nâng cao thể trạng sức khỏe, giúp bệnh nhân thoát khỏi những phiền toái của bệnh, cùng với đó là kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-xuong-cot-song/

Comments are closed.