Ung thư xương di căn và phương pháp điều trị di căn xương

Ung thư xương di căn và phương pháp điều trị di căn xương

Ung thư xương di căn là tình trạng khối u ác tính phát triển trong xương liên tục, xâm lấn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Do ung thư xương thường xảy ra phần mềm và tủy bên trong. Tủy xương và vị trí tạo máy cho nên các tế bào ung thư dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trên cơ thể. Vì vậy, ung thư xương thường có tốc độ di căn gấp 3-4 lần so với các khối u ung thư khác.

Ung thư xương di căn có thể đi đến mọi bộ phận của cơ thể nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất đó là di căn đến phổi. Bệnh này hay di căn lên phổi đến mức khi có ung thư phổi người ta phải ngay lập tức nghĩ đến một là do ung thư phổi tại chỗ và hai là ung thư phổi do di ung thư xương di căn và truy tìm thủ phạm.

ung thư xương di căn

Khi đã di chuyển đến phổi thì khối ung thư nguyên phát rất to và trầm trọng. Nó có thể đục rỗng và làm cho đoạn xương ấy thậm chí mất đi chức năng của xương, mất rắn chắc để làm nhiệm vụ như các xương bình thường. Và khi ấy bạn có thể bị gãy xương ngay lúc nào, thậm chí bạn không hề vận động mạnh.

Các phương pháp điều trị di căn xương

Ung thư xương di căn là một căn bệnh nguy hiểm, vì thế việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh dễ dàng và triệt để hơn.

Liệu pháp điều trị ung thư xương

  • Cắt bỏ khối u ung thư nguyên gốc
    Phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên gốc được đặt lên hàng đầu. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được ăn uống và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có đủ sức phục hồi sức khỏe qua ca phẫu thuật.
  • Truyền hóa chất
    Truyền hóa chất như một liệu pháp bắt buộc để khống chế sự lây lan của tế bào ung thư đang di căn vào phổi và tránh ảnh hưởng sang các bộ phận khác.

Mặc dù ức chế được việc ung thư xương di chuyển, tuy nhiên việc truyền hóa chất có thể gây nên các tác dụng phụ khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược. Do vậy, khi điều trị bằng phương pháp này cần đúng lộ trình theo chỉ định của bác sỹ để tình trạng bệnh có thể kiểm soát một cách tốt nhất.

ung thư xương di căn 2

Liệu pháp tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư xương đó chính là kết hợp cả 2 phương pháp điều trị là phẫu thuật và truyền hóa chất. Người bệnh sẽ được truyền hóa chất làm nền, sau đó phẫu thuật và truyền hóa chất tiếp theo. Lúc này, bác sĩ sẽ không dừng lại ở việc truyền hóa chất thông thường nữa mà đã phát triển đến mức truyền hóa chất với chất tải đặc hiệu, chuyên chở thuốc chỉ tới tế bào ung thư và rất nhạy với tế bào ung thư.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu về ung thư xương di căn xương và cách điều trị bệnh trị bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-xuong-di-can/

Comments are closed.