Tìm hiểu về bệnh ung thư xương?

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương?

Trong cơ thể mỗi người có khoảng 206 xương và chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Trong các bệnh lý về xương thì ung thư xương là bệnh nguy hiểm nhất Ung thư xương có nguồn gốc từ xương hoặc nguyên phát từ 1 bệnh hiếm gặp nào đó. Bệnh này thường gặp ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn. Phổ biến hơn, các tế bào ung thư lan tràn (di căn) tới xương từ vùng ung thư tới các vùng khác trên cơ thể.

Các thể phổ biến của ung thư xương

Ung thư xương nguyên phát được gợi là “sarcome”. Có nhiều loại sarcome, mỗi thể bắt nguồn từ một loại mô xương khác nhau. Thường thấy nhất đó là: Bướu, Sarcoma xương, Ewing’s sarcome và sarcoma sụn.

Bướu

Bướu ác tính là ung thư. Nó có thể xâm lấn và phá hủy những mô, tạng bình thường kế cận. Những ung thư này cũng có thể tác ra khỏi bướu và đi vào trong máu. Đó chính là lý do tại sao ung thư xương có thể di truyền tới các cơ quan khác.

Sarcoma xương, Ewing’s sarcoma

Sarcoma xương và Ewing’s sarcome thưởng gặp nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên. Sarcome xương thường xuất hiện ở đầu xương, nơi đó mô xương mới được hình thành ở tuổi thiếu niên. Vì thế, đây là nhóm tuổi dễ bị sarcoma xương nhất.

ung thư xương

Ewing’s sarcome thường thấy ở độ tuổi khoảng 10-25 tuổi. Trong đó, thiếu niên là độ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ung thư này thường được hình thành ở giữa phần xương (thân xương) và những vùng xương lớn. Xương bị ảnh hưởng nhiều nhất là xương hông và xương dài ở đùi, tay. Ngoài ra, ung thư này có thể xảy ra ở xương sườn.

Sarcoma sụn

Trái ngược lại với sarcoma xương và ewing sarcoma, sarcoma sụn thường gặp hơn ở người lớn. Loại u này hình thành trong mô sụn (mô mềm dẻo xung quanh khớp).

Ngoài ra, cò có những ung thư xương khác: Sarcoma sợi, u tế bào khổng lồ ác tính, u sụn. Tuy nhiên, ở độ tuổi 30 hiếm mắc những bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh ung thư xương xuất hiện phổ biến nhất ở các xương dài ở tay và chân và bệnh có những triệu chứng như sau:

ung thư xương 3

  • Đau xương: đây được coi là triệu chứng phổ biến nhất
  • Xương yếu đi
  • Khớp bi sưng và yếu ở những u gần khớp
  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Sút cân và thiếu máu.

Nguyên nhân gây bệnh

Do các tế bào ung thư tràn lan (di căn) tới xương từ các ung thư ở các vùng khác trên cơ thể.

Những người lớn với bênh Paget của xương, tổn thương có sự phát triển bất thường của những tế bào xương mới, có thể có nguy cơ mắc bệnh sarcoma xương tăng.

Hội chứng Li-Fraumeni

Đặc điểm của hội chứng này là tăng nguy cơ của các loại ung thư khác nhau, bao gồm: sarcoma xương, bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác.

Hội chứng Rothmund-Thomson

Hội chứng này gây nên tầm vóc người thấp, tạo những biển của xương, phát ban và tăng nguy cơ ung thư xương.

U nguyên bào võng mạc di truyền

Đây là bệnh về có liên quan đến mắt, những trẻ em mắc ung thư hiếm này có nguy cơ bị sarcoma xương.

Nhiều điểm lồi xương

Những trẻ em với bệnh di truyền này gây nên những chỗ lồi sụn để tạo thành những tổn thương có tăng nguy cơ sarcoma sụn.

Những biến chứng của bệnh ung thư xương

Những biến chứng của ung thư xương có thể bao gồm cả xương yếu đi và gãy xương. Nếu ung thư tràn lan đến các cơ quan khác sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng của cơ quan bị tổn thương, chẳng hạn như ung thư phổi.

ung thư xương 2

Khi nào cần đi khám bệnh

Khi thấy có thể có những dấu hiệu bất thường hoặc triệu chứng của bệnh ung thư xương như đau nhức ở xương và thường không lý giải được nguyên nhân. Tuy nhiên, không phải cứ đau xương là bạn bị ung thư. Đau xương phổ biến hơn do tổn thương hoặc viêm khớp. Các u xương cũng không phải là ung thư (lành tính). Vì thế, cách tốt nhất để chuẩn đoán bệnh tình này một cách chính xác là xét nghiệm một mẫu mô (một mảnh u).

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu bệnh ung thư xương một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-xuong/

Comments are closed.