Những điều bạn cần biết về vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Những điều bạn cần biết về vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Trước đây, chúng ta đều cho rằng nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày được xem xét ở các yếu tố như: thói quen ăn uống, tâm lý, do di truyền hoặc sử dụng một số chất kích thích. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh ung thư dạ dày phổ biến. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về vi khuẩn gây ung thư dạ dày một cách đầy đủ và tổng quan nhất nhé.

1. Tìm hiểu về vi khuẩn HP

tìm hiểu về vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Virus HP (Helicobacter pylori) thường sống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô. Virus này có khả năng sản xuất ra một lượng lớn urease tạo trong môi trường HP của dạ dày thành môi trường kiềm, bởi vậy mà chúng sống trong môi trường axit thiếu oxy như dạ dày. Ngoài ra, virus này còn có khả năng sản xuất ra các chất catalase, các chất ngoại độc tố… gây tổn thương niêm mạc dạ dày, thậm chí là cả viêm loét và ung thư dạ dày.

Hiện nay, phương pháp để phát hiện virus HP thường là dùng nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm máu.

2. Cơ chế gây ra ung thư dạ dày của virus HP

Virus HP có thể gây ra ung thư dạ dày dựa trên một số cơ chế sau:

Cơ chế tạo ra các gốc NO tự do

Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Cơ chế hình thành nguyên nhân gây ung thư

Việc hình thành nên cơ chế gây ung thư là do nhiễm vi khuẩn HP mạn tính. Trong trường hợp này, mặc dù vi khuẩn Hp không trực tiếp gây nên tình trạng ung thư nhưng khi nhiễm vi khuẩn này sẽ dẫn tới viêm niêm mạc mạn tính, làm teo niêm mạc và loạn sản ruột. Chính từ những nguyên nhân là tác nhân gây nên tình trạng bệnh ung thư dạ dày.

Yếu tố CagA của vi khuẩn Hp

Yếu tố CagA của vi khuẩn Hp ở châu Á có độc tính trực tiếp gây nên tình trạng ung thư ở tế bào dạ dày mạnh hơn nhiều so với chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.

Bất luận cơ chế gây ung thư của virus Hp là một hoặc tổng hợp nhiều cơ chế thì cho đến nay, virus này vẫn được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng bệnh ung thư dạ dày.

3. Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư dạ dày mà bạn cần biết:

  • Cảm thấy khó chịu vùng thượng vị
  • Cảm giác đầy bụng sau ăn
  • Sút cân nhanh
  • Hay có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa

Tuy nhiên, những triệu chứng sớm này của bệnh ung thư dạ dày thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày nên dễ gây nên tình trạng tiên đoán nhầm. Chỉ khi những triệu chứng bệnh biểu hiệu một cách cụ thể, gây nên những ảnh hưởng về tình trạng sức khỏe thì lúc này ung thư đã chuyển sang các giai đoạn di căn xa.

4. Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

vi khuẩn gây ung thư dạ dày

  • Người bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính
  • Những người từng bị polyp dạ dày
  • Trong gia đình đã có người bị ung thư dạ dày
  • Những người có lối sống sinh hoạt thiếu khoa học: hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng rượu, bia và chất kích thích.

Việc phát hiện sớm vi khuẩn gây ung thư dạ dày có thể thông qua bằng chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi. tuy nhiên, để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất và phát hiện được những nguy cơ gây bệnh, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra định kỳ về sức khỏe. Bên cạnh đó, đừng quên tạo cho mình một lối sống sinh hoạt một cách phù hợp để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/vi-khuan-gay-ung-thu-da-day/

Comments are closed.