Vì sao cần tầm soát ung thư da?

Vì sao cần tầm soát ung thư da?

Hiện nay số bệnh nhân mắc ung thư da đang có chiều hướng gia tăng, tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này cũng tăng lên nhanh chóng. Chính vì thế, việc tầm soát ung thư da chính là việc làm thiết thực nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Vì sao cần phải tầm soát ung thư da?

tầm soát ung thư da

Ung thư da là một loại bệnh xuất phát từ sự phát triển bất thường của những tế bào bị tổn thương. Bệnh ung thư da thường xảy ra chủ yếu với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, một số gen di truyền trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây ung thư da nếu như không được tầm soát kịp thời.

Trong những năm gần đây thì việc tầm soát ung thư da luôn được các chuyên gia khuyến khích, đặc biệt là ở những nước vùng nhiệt đới có số giờ chiếu sáng của mặt trời cao và gần với mặt trời nhất. Thông qua việc tầm soát này, mọi người có thể nắm bắt được nguy cơ mắc bệnh của mình, từ đó có biện pháp phòng ngừa thích hợp hoặc nếu đã mắc bệnh thì sẽ căn cứ vào kết quả tầm soát để lên phác đồ điều trị sớm và hiệu quả.

Phương pháp tầm soát ung thư da

+ Chuẩn đoán lâm sàng: thông qua việc quan sát sự thay đổi về màu sắc và mật độ của da, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận tổng quát khả năng mắc bệnh ung thư da hay không.

+ Sinh thiết: đây là một thủ thuật khá đơn giản để các bác sĩ xác định được tình trạng của khối ung thư da. Thông qua việc gây tê cục bộ, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết một phần hoặc toàn bộ khối u rồi đem quan sát dưới kính hiển vi và chuẩn đoán.

tầm soát ung thư da

Bên cạnh đó, để tầm soát ung thư da, các bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số phương pháp khác như: xét nghiệm máu và kĩ thuật chuẩn đoán hình ảnh, sinh thiết hạch bạch huyết để bổ trợ cho việc tiên lượng bệnh và xác định phác đồ điều trị ung thư da.

Tầm soát ung thư da là điều cần thiết để loại bỏ nguy cơ ung thư da cũng như có hướng điều trị phù hợp nếu mắc ung thư da. Hy vọng bài viết hôm nay có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc tầm soát bệnh ung thư da.

Nguồn: http://blogkhoe.net/vi-sao-can-tam-soat-ung-thu-da/

Comments are closed.