Viêm họng ho ra máu và những điều cần nhớ để cải thiện tình trạng bệnh

Viêm họng ho ra máu và những điều cần nhớ để cải thiện tình trạng bệnh

Ho ra máu là tình trạng máu chảy từ đường hô hấp dưới xuống và được khạc ra ngoài khi bệnh nhân ho. Ngoài nguyên nhân như do lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, nấm phổi… thì nguyên nhân thường thấy đó là do viêm họng cấp. Vậy viêm họng ho ra máu có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu điều này qua một vài thông tin chia sẻ sau nhé.

viêm họng ho ra máu

Vào mùa Hè khi tiết trời nóng nực, khá nhiều người có thói quen uống nước đá và ăn nhiều thực phẩm lạnh. Điều này dẫn đến không ít trường hợp bị ho khạc ra máu do mạch máu nhỏ trong vòm họng bị vỡ ra lẫn vào với nước bọt. Khi viêm họng, các mạch máu nhỏ ở lớp niêm mạc của họng bị sưng, phù, ứ máu nên chỉ cần tác động mạnh (khạc mạnh) sẽ gây ra áp lực và tạo điều kiện cho mạch máu họng bị vỡ, máu thoát ra ngoài. Hoặc bị chảy máu đường thở như bệnh từ phế quản, phổi hay chảy máu từ đường tiêu hóa trên như thực quản.

Để xác định rõ nguyên nhân cũng như mức độ của tình trạng bệnh bạn cần đến các bệnh viện hoặc chuyên khoa tai – mũi – họng để khám. Nếu bệnh dừng lại ở mức độ nhẹ (tức là bạn chỉ bị ho khạc 1-2 lần) thì cần tránh khạc nhổ. Uống thuốc Rutin C ngày 4 viên, chia làm 2 lần/ngày và uống trong 5 ngày; kèm theo đó bạn nên súc họng bằng nước muối;  ngậm Dorithricin ngày 3 viên chia 3 lần.

viêm họng ho ra máu 2

Để cải thiện tình trạng ho ra máu bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
  • Không nên vận động quá sức, tránh việc sử dụng thường xuyên hoặc uống nước đá lạnh trong thời điểm này.
  • Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh thì việc dùng thảo dược tự nhiên trị ho ra máu cũng là phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả và an toàn.

Việc ho ra máu thường tạo cho người bệnh một tâm lý hoang mang, tuy nhiên viêm họng ho ra máu không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần điều chỉnh lối sinh hoạt hàng ngày cùng lộ trình điều trị bệnh hợp lý, chắc chắn trong 1 thời gian ngắn sức khỏe của bạn sẽ trở lạị bình thường.

Nguồn: http://blogkhoe.net/viem-hong-ho-ra-mau/

Comments are closed.