Những điều bạn chưa biết về virus gây ung thư dạ dày

Những điều bạn chưa biết về virus gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ung thư dạ dày một cách cụ thể mà chủ yếu là xét những yếu tố có nguy cao gây nên tình trạng bệnh. Và một trong số những yếu tố đó chính là virus gây ung thư dạ dày.

1. Phân loại virus gây bệnh ung thư dạ dày

Có 2 loại virus làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày đó chính là: virus Epstein Barr (EBV) và virus Helicobecter Pylori (HPV).

virus gây ung thư dạ dày

+ Virus EBV

Không chỉ thường xuyên xuất hiện trong các trường hợp ung thư vòm họng mà trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, virus EBV còn có trong cơ thể của 13% số ca bị mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo đó, trên thế giới có khoảng 5-10% bệnh nhân bị ung thư dạ dày có liên quan đến virus này.

+ Virus HPV

Là loại vi khuẩn thường nhiễm vào lớp niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng viêm dạ dày cấp tính và mãn tính, một số khác có thể là viêm loét dạ dày – tá tràng. theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, có tới 47% số ca mắc bệnh ung thư dạ dày ở các nước đang phát triển có liên quan đến virus này.

2. Xét về cơ chế hoạt động

Khi virus HPV thâm nhập vào cơ thể người, chúng bắt đầu tạo ảnh hưởng bằng cách chui vào lớp niêm mạc dạ dày, tiết ra những chất kích thích để dạ dày sản xuất ra nhiều acid hơn. Đồng thời, virus này cũng làm suy yếu lớp nhày và tạo ra một vài loại độc tố là tổn thương các tế bào nằm bên trên lớp nhày. Khi đó, lớp niêm mạc của dạ dày bị bào mòn bằng chính chất aicd trong dịch tiêu hóa của dạ dày, gây nên tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng. Đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ợ nóng, ợ chua, nóng rát sau xương ức.

Ngoài ra, ở một số bệnh nhân, virus này còn làm thay đổi cấu trúc của các tế bào bình thường, khiến chúng hoạt động không ổn định và có thể phát triển thành tế bào ung thư.

3. Phòng tránh lây nhiễm virus gây ung thư như thế nào?

Để phòng ngừa bị nhiễm các loại virus này, bạn nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe như:

ăn uống khoa học

  • Hạn chế những thức ăn chiên/rán hay những đồ ăn quá mặn.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi.
  • Không sử dụng chung những đồ dùng sinh họat như: cốc, chén, bàn chải đánh răng…
  • Đậy kỹ thức ăn để tránh: ruồi, gián, chuột… hạn chế tới mức thấp nhất virus lan qua đường côn trùng.
  • Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị những virus này một cách sớm nhất hoặc phát hiện được những vi khuẩn bên trong dạ dày.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu một cách rõ nhất về virus gây ung thư dạ dày và từ đó, bạn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình cũng như của gia đình một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/virus-gay-ung-thu-da-day/

Comments are closed.