Xạ trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Xạ trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới. Mặc dù có tiên lượng điều trị bệnh thành công khá cao nhưng do người Việt thường không có thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ dẫn đến việc phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung đều ở giai đoạn muộn. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xạ trị ung thư cổ tử cung – một trong 3 phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay.

Dựa vào mức độ xâm lấn, giai đoạn phát bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành việc xạ trị ung thư cổ tử cung một cách tốt nhất. Bên cạnh đó còn làm giảm mức độ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vì thế, một số trường hợp phụ nữ trẻ tuổi mắc bệnh này nhưng vẫn có nhu cầu sinh con, xạ trị có thể được lựa chọn để chuẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung.

xạ trị ung thư cổ tử cung

Dựa vào giai đoạn phát hiện bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp
xạ trị ung thư cổ tử cung phù hợp với từng bệnh nhân

I. Xạ trị ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

Có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp là xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài. Ở đây các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt bởi một chùm ánh sáng lớn. Việc tiến hành xạ trị có thể được thực hiện sau khi mổ thất bại hoặc tái phát. Trước khi bệnh nhân được tiến hành xạ trị, bác sĩ sẽ có thể tiến hành một vài xét nghiệm trước để xem bệnh nhân có bị thiếu máu hay không, TRong trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu hoặc sức khỏe yếu, người bệnh cần được truyền thêm máu hoặc một số hoạt động để nâng cao sức lực. Tất cả những điều này là để cho quá trình xạ trị ung thư cổ tử cung của bệnh nhân được diễn ra một cách tốt hơn.

Các hình thức xạ trị

Có 2 hình thức xạ trị là: xạ trị ngoài hoặc xạ trị trong

+ Đối với xạ trị ngoài (người bệnh còn được gọi là đi tia). Dùng nguồn phóng xạ cách xa khối u, chiếu tia vào vùng chậu bao trùm bướu hoặc ở những vùng bướu có nguy cơ các tế bào ung thư lây lan tới: tử cung, âm đạo, chu cung…

+ Đối với trường hợp xạ trị trong hay còn gọi là xạ trị áp sát (bệnh nhân thường gọi là đi kim), được thực hiện bằng cách đưa nguồn phóng xạ vào trong lòng tử cung hoặc âm đạo. Xạ trị trong đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị ung thư cổ tử cung, giúp tăng liều đúng mức và lõi bướu. Người bệnh sẽ thực hiện 1 lần/tuần và 2-6 lần tùy thuộc vào phác đồ điều trị

II. Một số tác dụng phụ của việc điều trị ung thư cổ tử cung

1. Rối loạn tiêu hóa

buồn nôn

Sau khi tiến hành xạ trị, bệnh nhân sẽ có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Khi xạ trị ở vùng bụng, bệnh nhân có thể được kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Kết quả là sau quá trình xạ trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể gặp phải một số vấn đề nh: buồn nôn, tiêu chảy…

2. Chán ăn, mệt mỏi

mệt mỏi

Một số tác dụng phụ mà bệnh nhân sẽ gặp phải ở đây đó chính là tình trạng chán ăn, mệt mỏi, không muốn ăn hoặc làm bất cứ việc gì (người như không có sức sống)…

3. Viêm bàng quang

Bàng quang chính là cơ quan chứa nước tiểu và nằm ở phía dưới của vùng bụng dưới. Phụ nữ điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị có khả năng cao bị viêm bàng quang. Điều này làm cho bệnh nhân thường bị đau rát khi đi tiểu, tiểu nhiều hoặc tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh tiến hành xạ trị và có thể kéo dài một tháng sau khi kết thúc việc xạ trị thành công.

4. Mãn kinh

mãn kinh

Không thể tránh khỏi việc tiến hành xạ trị cũng làm ảnh hưởng đến buồng trứng. Phụ nữ chưa mãn kinh sẽ rơi vào tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi tiến hành xạ trị. Ngoài ra, người bệnh còn có thể rơi vào trạng thái hay nóng giận, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

5. Kích ứng da

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da vùng bụng. Nếu xảy ra tình trạng này, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau và đỏ tại các vị trí xạ trị. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể bị khô và bắt đầu gây ngứa cho người bệnh.

III. Chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung sau quá trình điều trị

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và cơ thể yếu ớt. Do vậy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và tiếp sức để người bệnh chiến đấu với căn bệnh này. Sau khi xạ trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên được bổ sung chất béo, chất xơ tăng cường, cùng với đó là các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, việc bổ sung một số thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng tốt cho việc đẩy lùi khả năng xâm lấn của tế bào ung thư cổ tử cung.

bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì 5

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động cũng đóng vai trò quan trọng để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Nếu có thể, người nhà hãy cùng tham gia vào quá trình tập thể dục này để người bệnh có thể duy trì một cách đều đặn nhất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về xạ trị ung thư cổ tử cung và cách chăm sóc bệnh nhân sau quá trình xạ trị một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/xa-tri-ung-thu-co-tu-cung/

Comments are closed.