Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị gout

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị gout

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout không đơn thuần như các bệnh thông thường khác mà nó còn là liệu pháp chiến lược giúp người bệnh chung sống vui khỏe với căn bệnh này. Hơn thế nữa nếu biết tuân thủ đúng và đầu đủ còn hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc giảm đau gây nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra thực đơn hoàn hảo cho bữa ăn của bạn nhé.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống

Nguyên tắc để xây dựng Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout đó là các loại thực phẩm phải chứa hàm lượng purin thấp tránh cho gút tái phát, đồng thời hạn chế tối đa mọi sự hấp thụ các loại thực phẩm có thể làm gia tăng lượng acid uric trong máu, từ đó làm giảm được các cơn đau, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Thực phẩm nên sử dụng cho bệnh nhân gout

Người bệnh gout nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp đạm nhưng có độ đậm purin đảm bảo dưới 50mg% như trứng, sữa, thịt lợn nạc, pho mát. Nhưng lưu ý trong khẩu phần ăn lượng protein chỉ nên chiếm khoảng 10% tổng giá trị dinh dưỡng.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout

 

Thứ hai là những thực phẩm chứa chất béo có thể dùng mỡ, bơ và dầu, trong đó mỡ chỉ ở lượng vừa phải, còn dùng dầu nhiều hơn. Cũng giống như lượng đạm, chất béo chỉ nên dao động từ 15 – 20% tổng giá trị dinh dưỡng mà thôi.

Nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ trọng cao nhất khỏang 70% trong Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout , bởi vì chúng thường đa phần chỉ chứa hàm lượng purin nhỏ hơn 20mg%. Bạn có thể lựa chọn như cơm, phở, bún, khoai, ngô, mì, sắn…

 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout

 

Hầu hết các loại rau củ quả đều tốt cho bệnh nhân gout như rau cần tây, bí xanh, cà rốt, su su, rau ngót, dưa leo…Còn nước uống cho người bệnh gout để chống lại các cơn tái phát đó là nước lọc, nước chè thanh nhiệt, nước hoa quả, nước chè đông y…

Thực phẩm không nên sử dụng cho bệnh nhân gout

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout đặc biệt kiêng kị các loại thực phẩm giàu đạm có hàm lượng purin từ 50mg% trở lên. Kể đến như các loại thịt màu đỏ như thịt chó, thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt ngựa… phủ tạng động vật như óc, tim, gan, lòng…Rau củ thì không nên ăn các loại nấm và măng tây, giá đỗ… Bên cạnh đó các sản phẩm đồ uống có hại cho quá trình đào thải acid uric như rượu bia, caphe.. cũng phải hạn chế hoặc bỏ hẳn.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout

 

Bạn có thể tham khảo kết hợp chế độ dinh dưỡng cùng với các bài thuốc điều trị bệnh gout cấp tính, đảm bảo tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt đồng thời các cơn đau sẽ giảm dần.

 

Comments are closed.