Các xét nghiệm ung thư dạ dày và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Các xét nghiệm ung thư dạ dày và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Ung thư dạ dày là một ung thư ác tính, xuất hiện bên trong dạ dày và là căn bệnh gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới ở cả nam và nữ. Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, việc chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày càng sớm, tỉ lệ thành công trong việc điều trị càng cao. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm nhất và người bệnh cần tiến hành làm các xét nghiệm ung thư dạ dày nào để chuẩn đoán sớm bệnh này. Để làm rõ vấn đề trên, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

xét nghiệm ung thư dạ dày 2

Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng bệnh ký này nhưng những yếu tố nguy cơ như:

  • Do chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều đồ ăn cay, nóng, thức ăn chiên/rán…
  • Ăn nhiều thực phẩm hun khói và mặn.
  • Ăn ít trái cây và rau xanh
  • Do vi khuẩn HP (helicobacter pylori) – một trong những niêm mạc sống trong dạ dày.
  • Viêm dạ dày mãn tính
  • Hút thuốc lá hoặc những người thiếu máu do suy giảm tế bào hồng cầu.

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày

Những dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày như: khó thở, ợ nóng và ợ chua, thường xuyên có cảm giác buồn nôn (kể cả trước và sau khi ăn), sút cân… xuất hiện khá thường xuyên. Nhất là khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn cuối hoặc có dấu hiệu di căn.

Các xét nghiệm chuẩn đoán ung thư dạ dày

xét nghiệm ung thư dạ dày

  • Nội soi dạ dày – đây là xét nghiệm ung thư dạ dày được sử dụng phổ biến nhất được thực hiện trong chuẩn đoán ung thư dạ dày. Khi thực hiện một ống nội soi (sợi soi mềm có gắn camera và đèn ở đầu ống) sẽ được kéo xuống dạ dày thông qua đường ruột. Từ ống soi này, bác sĩ sẽ quan sát được bên trong dạ dày
  • Sinh thiết – đây là xét nghiệm được tiến hành trong quá trình nội soi dạ dày. Để tiến hành sinh thiết, bác sĩ cần lấy 1 mẫu mô nhỏ ở những vị trí bất thường trong dạ dày và đem mẫu mô đó đi xét nghiệm.
  • Chuẩn đoán hình ảnh dạ dày – các hình thức chuẩn đoán hình ảnh chụp cắt lớp vi tính -CT can và siêu âm giúp bác sĩ tìm hiểu xem tình trạng ung thư củ bệnh nhân hiện tại như thế nào và đã có dấu hiệu lan ra các bộ phận khác hay chưa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hay không. Việc kiểm tra, xét nghiệm ung thư dạ dày này có thể được tiến hành qua hơi thở, xét nghiệm máu và 1 số xét nghiệm khác liên quan

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Phẫu thuật

phẫu thuật

Đây là phương pháp chủ yếu được tiến hành để điều trị ung thư dạ dày. Với những phần bị ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày. Với những trường quá nặng do phát hiện muộn, việc tiến hành phẫu thuật chỉ là làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân, làm giảm sự tác động của các biến chứng như: tác nghẽn dạ dày hoặc khối bướu bị xuất huyết.

Xạ trị

Thường phương pháp xạ trị này được dùng để kết hợp khi bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật xong. Xạ trị cùng với hóa trị sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại do bỏ sót hoặc không nhìn thấy trong quá trình phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng, xạ trị sẽ có tác dụng hữu ích trong việc giải quyết những vấn đề tắc nghẽn trong dạ dày. Ngoài ra, xạ trị này còn giúp ngăn chặn tình trạng xuất huyết khi không thể tiến hành phẫu thuật.

Hóa trị

một phương pháp điều trị nữa cũng được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày đó chính là dùng hóa trị. Hóa trị sẽ có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối bướu. Việc tiến hành hóa trị này có thể được diễn ra bằng phương pháp đơn lẻ (tức là chỉ dùng mỗi hóa trị để điều trị bệnh), hoặc được kết với xạ trị, phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót. Ngoài ra, xạ trị này còn được áp dụng để kéo dài sự sống cho bệnh nhân, nhất là với những bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật được.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng ung thư dạ dày

tập thể dục

Cho đến nay, chưa có một kết quả nghiên cứu cụ thể nào xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư dạ dày mà chỉ có những yếu tố góp phần gây nên tình trạng bệnh như: di truyền, thói quen ăn uống, tiền sử bệnh lý hoặc bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bạn nên xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt phù hợp. Bên cạnh đó cần duy trì cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu, nắm bắt những thông tin liên quan đến sức khỏe một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/xet-nghiem-ung-thu-da-day/

Comments are closed.